http://www.homestay-tanong.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 Home

เกี่ยวกับตานงค์

 Contact Us

Stat

Open15/09/2009
Update22/12/2016
Visitor532,405
Page Views917,958

Calendar

« August 2017»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Clock

Alternative content

ที่มาของตานงค์

    นั่งมองดูตะวันลับขอบฟ้า ทำให้นึกถึงบรรยากาศตอนเด็กๆที่เราคุ้นเคย ท้องทุ่งนา ภูเขา แม่น้ำ ถึงแม้วันนี้จะเปลี่ยนแปลงไป แต่ยังคงกลิ่นไอจางๆของวันเก่าๆอยู่  เราภูมิใจเหลือเกินว่า เราได้เป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ เคยนึกย้อนจะกลับไปมีชีวิตอยู่ในสังคมของเมืองใหญ่ เมืองที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ด้วยเหตุผลที่เรียกหาไม่พ้นจากวัตถุนิยม แต่มีหลายสิ่งหลายอย่างฉุดรั้งเอาไว้เพียงเพื่อให้เราอยู่ต่อไป

   พอเพียง คงเป็นเหตุผลต้นๆ ที่ฉุดรั้งเราไว้ได้ แล้วก็นั่งกลับมาคิดทบทวนว่าจะทำอะไรกับที่ๆให้กำเนิดชีวิต และจิตวิญญาณ หากเอาความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ที่เคยได้จากเมืองใหญ่มาพัฒนาให้ที่นี่มีการพัฒนาแบบบูรณาการ คงจะดีไม่ใช่น้อย จากจุดประกายของความคิดเล็กๆนั้น ทำให้กำเนิดโฮมสเตย์แห่งนี้ขึ้นมา โฮมสเตย์ตานงค์

   ตานงค์เป็นผู้นำชุมชนหลายๆด้าน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นด้วยตำแหน่งใหญ่โตหรือเป็นทางการอะไรก็ตาม แต่ก็ทำหน้าที่ปิดทองหลังพระให้กับชุมชนหลายๆด้านไม้แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นผู้นำชุมชนด้านอนุรักษ์ป่าต้นน้ำซึ่งต้องรักษาไว้ไม่ให้ใครไปทำลาย ไม่อย่างนั้นแล้ว แม่น้ำส่วนหนึ่งที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำน่านคงจะขาดหายไป และแน่นอนว่าไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงความอุดมสมบูรณ์ของการเกษตรกรรมอีกเลย หลายๆครั้งๆ หลายๆคราที่ได้ยินแกบ่นถึงความยุ่งยากเหลือเกินกับการต้องต่อสู้กับคนในมุมมืด แต่แกก็ยังสู้ต่อไป หากขาดซึ่งกำลังชุมชนที่เข้มแข็งและเป็นส่วนผลักดันแล้ว ก็คงจะไม่มีป่าในชุมชนคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ ยังคิดอยู่เหมือนกันว่า ลูกหลานที่อยู่ในเมืองใหญ่จะกลับมาช่วยกันผลักดันให้คงอยู่ต่อไปหรือไม่ หากวันใดวันหนึ่งผู้นำชุมชนหลายๆคนอ่อนแรงไปตามกาลเวลา

   สหกรณ์ออมทรัพย์กลุ่มสัจจะ ที่ฉันเคยได้ยินตั้งแต่จำความได้ จนถึงตอนนี้ก็ร่วมสามสิบปี แล้วยังคงอยู่ให้ชาวบ้านได้ใช้สอยจากการออม การกู้ยืมเพื่อไปทำทุนหมุนเวียน ไม่น่าเชื่อเลยว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นอย่างยาวนานได้ถึงเพียงนี้กับหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่ในหุบเขาและห่างไกลความเจริญ ซึ่งไม่ต้องพูดถึงกับสภาพเมื่อสามสิบปีก่อนเลย ที่น้ำประปายังใช้ประปาภูเขาและไฟฟ้ายังเข้ามาไม่ถึงเลย  ตานงค์เป็นผู้นำและริเริ่มความคิดให้เกิดสหกรณ์ออมทรัพย์กลุ่มสัจจะขึ้นมา น่าทึ่งไม่ใช่น้อยสำหรับคนที่เรียนมาน้อยและอยู่ห่างไกลความเจริญเช่นนี้

   มันทำให้ฉันนึกคิดได้ว่า การศึกษาที่ได้ปริญญาไม่เคยทำให้คนเจริญขึ้นได้ทั้งหมดหรอก แต่การศึกษาการเรียนรู้ทั้งชีวิตต่างหากที่ทำให้คนเราเจริญขึ้นในทุกๆด้าน

  หากวันนี้แต่ละคนจะหันกลับมามองดูจุดเริ่มต้นของตัวเอง ไม่หลงอยู่กับสิ่งปลอมที่เขาอ้างกันว่าเมืองแห่งอารยะ หวังเหลือเกินว่าจะได้เห็นการพัฒนาชุมชนแบบยั่งยืน เหมือนกับพระราชดำรัสของในหลวงที่เรารักยิ่ง

 

view
view